Đặc sản Quảng Bình - Sá Sùng Sông Gianh
Sá sùng sông Gianh được xem như báu vật mà thiên nhiên ban tặng cho vùng đất Quảng Bình đầm lầy, khó khăn nhờ loại sinh vật quý hiếm này, mà điều kiện kinh tế và đời sống của người dân nơi đây được cải thiện rõ rệt
Thông tin liên hệ đặt phòng khách sạn Quảng Bình giá tốt ở đây.
SÁ SÙNG - TẶNG VẬT CỦA DÒNG SÔNG GIANH QUẢNG BÌNH
Ít ai biết rằng dưới lớp bùn cát phù sa của Sông Gianh lại chứa đựng thứ sản vật tương truyền từng là cống phẩm tiến vua, xuất hiện trong các buổi ngự yến xưa.
Dù có thể tìm thấy nhiều ở các vùng biển Quảng Ninh, Nha Trang nhưng Sá Sùng ở Sông Gianh mới được xem là đặc biệt hiếm có.
Dưới bến phà Gianh cũ, có khá nhiều nhà hàng phục vụ món ăn này. Sẽ có những món nổi tiếng với các món chế biến từ Sá Sùng như: Sá Sùng xào hành tây, gỏi Sá Sùng, Sá Sùng nướng chấm muối ớt,..
Nếu có dịp ghé Quảng Bình, bạn đừng quên thưởng thức món ăn độc đáo này nhé!
Cùng tìm hiểu về Sá Sùng Sông Gianh Quảng Bình
Từ lâu Sá sùng đã được người dân xem là sinh vật kỳ dị trời ban. Sá sùng được nhiều người gọi với một tên gọi khác là địa sâm. Loại đặc sản này có hình dạng như giun đất cỡ lớn với màu nâu tím, đồng thời thuộc nhóm sinh vật quý hiếm có độ dài từ 5 - 10cm, đường kính khoảng 20cm. Sá sùng thường sinh sống tại các khe cát, nơi thủy triều lên, xuống tạo ra những doi cát. Ở nước ta, sá sùng tập trung nhiều ở các vùng biển cát pha như Côn Đảo, Nha Trang, Quảng Bình, Quảng Ninh,...
Đặc biệt sá sùng sông Gianh Quảng Bình được ngư dân khai thác triệt để bởi khu vực nơi đây biển ít biển động, thuỷ triều lên xuống điều hoà vì thế sá sùng sông Gianh được đánh giá cao hơn về chất lượng và thành phần dinh dưỡng.
Sá sùng sông Gianh Quảng Bình có nhiều màu sắc dùng tay sờ vào thấy mềm và mát
Đôi nét về sá sùng sông Gianh Quảng Bình
Nếu như bạn đã biết đến loại rượu Võ Xá Quảng Bình được sinh ra trong bối cảnh lịch sử mở rộng và bảo vệ bờ cõi đất nước thì món sá sùng sông Gianh Quảng Bình được biết đến về những huyền thoại dòng sông Gianh chứa đựng loại sinh vật quý hiếm để tiến vua năm xưa giờ đây đã trành món ăn thượng hạng.
Một số thông tin về giá bán và địa chỉ bán của Sá Sùng Sông Gianh Quảng Bình
Giá tham khảo: 1 - 2 triệu/kg (sá sùng tươi) và 3 - 5 triệu/kg ( sá sùng khô)
Địa chỉ: Nhà hàng Tròn, xã Quảng Thuận, thị xã Ba Đồn, Quảng Bình (nằm bên cạnh bến phà Gianh cũ)
Khi đến với du lịch Quảng Bình tại đây bạn sẽ có dịp thưởng thức các món ăn được chế biến từ sá sùng tại các nhà hàng và bày bán nhiều loại sá sùng tươi và khô để mang về làm quà.
Nguồn gốc và quá trình khai thác Sá sùng sông Gianh Quảng Bình
Hình ảnh sông Gianh được nhắc đến trong cẩm nang du lịch cùng với Đèo Ngang, trên dãy Hoành Sơn vào thời chúa Trịnh và Nguyễn dựa vào đây để phân ranh giữa Đàng Trong và Đàng Ngoài, chất chứa nhiều câu chuyện bí ẩn, chứng kiến nhiều cảnh giao tranh gần 50 năm mà bên dưới còn ẩn chứa nhiều sản vật quý hiếm, nuôi sống bao thế hệ người Việt từ ngàn năm qua.
Sá sùng sông Gianh Quảng Bình, tập trung nhiều nhất vào khoảng tháng 3 cho đến tháng 7 hàng năm, là thời điểm thích hợp để đánh bắt và giá thành vào thời gian này cũng cao hơn hẳn. Thời gian đánh bắt sá sùng từ 3 - 4 giờ sáng mỗi ngày đợi thuỷ triều xuống sẽ làm lộ ra dấu tích kiếm ăn mà chung để lại từ đêm trước. Thức ăn của sá sùng sông Giang Quảng Bình là những chất hữu cơ, sinh vật phù du nổi trên mặt nước.
Trước đây, người dân vùng ven sông Gianh không để ý đến loại sản vật này, cho đến khi miền Nam bắt đầu tìm kiếm và ra đây khai thác, lúc này mới phát hiện loài sinh vật sá sùng này tập trung ở đây nhiều vô kể, từ đó món sá sùng sông Gianh Quảng Bình mới trở nên phổ biến và trở thành đặc sản thượng hạng.
Giá trị dinh dưỡng về sinh vật biển sá sùng
Có lẽ bạn đã từng biết, đặc sản vùng đất nơi đây có món ốc ruốc Quảng Bình chứa không ít khoáng chất cung cấp cho cơ thể, thì món sá sùng sông Gianh còn là nguyên liệu thuộc nhóm dưỡng chất đặc biệt hơn nhiều, góp phần không ít trong quá trình bồi bổ và khôi phục sức khỏe cho người bệnh và tăng cường sinh lực cho người cao tuổi.
Theo nhiều chuyên gia nghiên cứu, sá sùng sông Gianh Quảng Bình có thành phần dưỡng chất nhiều hơn các loại sá sùng ở các vùng khác, do vùng đất và môi trường sống tại đây bồi đắp nên với nhiều hoạt chất phong phú như: gồm 17 nguyên tố khoáng chất mangan, canxi, kẽm, cộng với thành phần protein cực cao đến 10.3%, hàm lượng chất xơ cùng vitamin đầy đủ các nhóm như: A, B1, B6, B12,... nên cũng là điều dễ hiểu vì sao sá sùng sông Gianh Quảng Bình từng là món ăn thuộc món ngon vật lạ dâng lên tiến vua năm xưa.
Sá sùng sông Gianh Quảng Bình ngày xưa được xem là vật phẩm tiến vua quý hiếm đắt đỏ
Ít ai ngờ rằng dưới lớp bùn cát phù sa của sông Gianh, lại chứa đựng cả sản vật quý hiếm mang tên sá sùng , tương truyền rằng trước đây, loài sá sùng là một trong những vật phẩm cống hiến dâng lên vua để thưởng thức và chỉ dùng trong các buổi ngự yến tiệc, hoặc quan lại và những người giàu có mới đủ khả năng sử dụng.
Cũng là điều dễ hiểu khi đến ngày này, sá sùng sông Gianh Quảng Bình vẫn là một sinh vật hiếm có và giá thành đắt đỏ, bởi độ hiếm có khó tìm của loại sinh vật kỳ dị nhỏ bé này mà lại chứa nhiều dưỡng chất thuộc nhóm tăng cường sinh lực, bổ thận tráng dương, trị suy nhược cơ thể, bồi bổ khí huyết.
Ngày nay,sá sùng sông Gianh Quảng Bình được người dân tập trung chủ yếu khai thác và chế biến thành nhiều món ngon đặc biệt như: sá sùng nấu phở, nấu cháo, sá sùng khô ngâm rượu, sá sùng chiên giòn,... trở thành món ăn đặc sản Quảng Bình với mong muốn lan toả hương vị dòng sông Gianh dung di, hiền hoà đến với thập phương. Để khi ai đến đây đều nhớ về dòng sông oanh liệt, vang khí hào hùng một thời giao tranh quyết liệt của dân tộc.
Các bạn tham khảo thêm thông tin đặt phòng các khách sạn khuyến mãi tại Quảng Bình.